Thứ Hai, 18 tháng 1, 2016

Hướng dẫn các làm món ca cao dằm chua chua ngọt ngọt

Cách làm món ca cao dằm

Theo chúng ta chỉ biết trái ca cao thường thu hoạch lấy hoạt và ủ lên men để làm ra bột ca cao để bán và xuất khẩu . Chắc ít người biết đến món ca cao dằm chua ngọt mát cho mùa hè. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món ca cao dằm.


Cacao có quanh năm, nhưng mùa rộ nhất là vào khoảng tháng 1-2 và bạn nên lựa chọn những trái đực. Cacao đực quả  hơi dài, đầu nhọn, khi cầm thấy nặng tay, cơm quanh hạt rất dày, ăn ngọt. Còn cacao cái trái hơi tròn, vỏ dày, nhưng cầm lên khi lắc thấy bọng và không có được ngọt bằng những trái ca cao đực.

Nếu bạn thích ăn ngọt thì nên  lựa trái có vỏ đỏ, ai ưa ngọt vừa thì chọn trái có vỏ vàng. Ngoài ra bạn  chuộng vị chua chua ngọt ngọt thì nên chọn trái vỏ xanh nhé.

 Cách làm cực kỳ đơn giản: trái cacao mua về cắt ngang, móc hết hột và lớp thịt (kế lớp vỏ) ra ly rồi trộn với đường và đá nhuyễn. Nếu thích béo hơn thì cho thêm miếng sữa đặc vào. Khi trộn đều lên, có một mùi rất thơm thêm mộtchút nồng của nhựa tươi.

Phần cơm ở ngoài của hột ăn ngọt và dai dai, hơi dính răng. Khi ăn bạn chỉ ăn lớp cùi bên ngoài và  nhả hột. Hột đó bạn đem phơi khô, rang lên rồi và xay mịn là có luôn bột cacao nguyên chất.

Món cacao dầm đá này  rất được chị em yêu thích, món vừa có vị ngọt và mát, thơm mùi ca cao.

Xem thêm: Cách pha ca cao ngon đúng điệu


Thứ Năm, 5 tháng 11, 2015

Những cách thức chăm sóc ca cao cho năng suất cao

Chăm sóc để ca cao đạt năng suất cao

Để  ca cao đạt năng suất cao thì cần chú ý đến tất cả các bước canh tác cacao từ chọn đất trồng, trồng mới đến chăm sóc.



Sơ lược các kỹ thuật chăm sóc cacao như sau:

+ Đất trồng:  Cây ca cao có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng cần phải lưu ý:

- Đất không bị nhiễm phèn, mặn, ngập úng,hàm lượng sét cao. Tầng sâu để canh tác ít nhất là 70 cm, pH từ 5 - 6.5, độ phì tốt . Trước khi trồng cầy đất cần rà sạch rễ cây, cày đất phơi ải đất trước khi trồng là từ 2 - 3 tháng.

- Giống cây trồng: Nên chọn những cây ca cao ghép và được ghép và có nguồn mắt ghép xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng cao.

- Mật độ - khoảng cách của trồng: trồng với mật độ 1100 cây/ha với (3m x 3m), trồng xen cây thì mật độ từ 500 - 800 cây/ha.

- Cây che bóng và chắn gió: Đây là yếu tố quan trọng then chốt trong giai đoạn kiến thiết cơ bản. Những năm đầu mới trồng thì cây cần phải che bóng từ 50 - 75% ánh sáng trực tiếp. Bóng che này cần được điều chỉnh dần khi cây lớn lên. Cây chắn gió trồng xung quanh vườn xuyên suốt trong quá trình phát triển của cây.

- Phân bón: Là yếu tố quan trọng giúp cây phát triển tốt, năng suất cao. Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản thì cây ca cao con cần loại phân  hàm lượng đạm cao để phát triển cành và lá. Đến giai đoạn kinh doanh thì cây cần phân có lượng kali cao để  đậu trái nhiều và hạt lớn. Một năm nên bón phân từ 4 - 6 lần. Ngoài sử dụng phân bón gốc còn cần sử dụng thêm các phân bón lá cho cây từ 3 - 4 lần/năm.

-Tưới nước: Cây ca cao con thì cần phải tưới nhiều lần để cây có thể phát triển tốt lượng nước từ 20 - 40l/hố. Khi cây vào giai đoạn bắt đầu cho trái, thì tùy vào vùng đất ca cao thì cần tưới nước từ 3 - 10 lần để đảm bảo được năng suất mùa khô tăng cao, lượng nước cần có từ 150 - 200l/hố.

- Tỉa cành : Bước này giúp cho cây cân đối, giảm thiểu được một số sâu bệnh hại.
Nguyên tắc của tỉa cành: Phải thông thoáng ở phía dưới, phía trên thì phải có độ che bóng mát cho thân ở phía dưới. Tùy từng cây thì ta sẽ có cách tạo dáng khác nhau, vậy cần phải xem xét thật kỹ hình dáng cây để tạo hình phù hợp, phải đảm bảo tán cây được phân bổ đều hết các phía, không có cành cao quá và thấp quá, nên để từ 3 - 5 thân ở một cây.Tránh tình trạng để thân hoặc cành quá dày sẽ làm hoa ít, và nhiều sâu bệnh, năng suất thấp.

Cành cần phải tỉa: Là những cành sâu bệnh, đan xen, bị che khuất, cành mọc theo hướng xuống đất, cành hướng vuông góc vào trong, giao tán, xà thấp, tầng cành thứ 2, mọc thành cụm, cành nhỏ, cành vươn cao quá 3,5 m, chồi vượt.

- Phòng trừ các sâu bệnh hại: Cần quan tâm tới bọ xít muỗi,  bệnh thối trái. Để hạn chế 2 loại sâu bệnh làm hại này thì cần làm kỹ thuật canh tác như: vệ sinh đồng ruộng, làm thông thoáng vườn cây. Những trái thối cần cắt đem ra xa khỏi vườn hoặc chôn trái.
Trên đây chỉ là những khâu kỹ thuật cơ bản nhất, để nắm rõ hơn  quy trình chăm sóc thì cần phải tham khảo thêm các lài liệu kỹ thuật.

Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

Giảm cân hiệu quả với ca cao

Ca cao là một loại cây rất thân thuộc với người nông dân ở Việt Nam. Ngoài để làm đồ uống ra thì ca cao còn nhiều tác dụng khác nhau như: làm mặt nạ chống lão hóa, giúp các bạn nữ giảm cân nếu có chế độ phù hợp nhất........vv. Bài viết này sẽ chia sẻ vì sao khi sử dụng ca cao chúng ta có thể giảm cân.

Tăng cường quá trình trao đổi chất

Ca cao sẽ làm tăng quá trình sự trao đổi chất và cho phép cơ thể chúng ta đốt cháy nhiều lượng calo mỗi ngày. Do đó sẽ giúp bạn giảm cân vô cùng hiệu quả.

Tiến sĩ Shilpa Mittal, chuyên gia về bên dinh dưỡng Ấn Độ, cho chúng ta biết: "Ca cao là một trong những thành phần tuyệt vời trong quá trình thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy, khi bạn dùng sôcôla đen làm những  món tráng miệng sẽ là một ý tưởng rất thật tuyệt vời. Đặc biệt là trong mùa đông, vì mùa đông thì hoạt động trao đổi chất của cơ thể sẽ trở nên trở nên yếu đi, việc dùng sôcôla đen rất được khuyến khích sử dụng nhiều”.
 
Loại bỏ những cảm giác thèm ăn
   
Thành phần chính có trong ca cao là theobromine,  là một chất sẽ làm cho cơ thể chúng ta cảm thấy no và ngăn chặn những cảm giác thèm ăn, làm cho chúng ta không muốn ăn.

"Ngoài ra chất caffeine có chứa trong ca cao cũng có tác dụng là cảm giảm sự thèm ăn. Vì vậy khi chúng ta ăn ca cao hoặc socola đen có nghĩa là đang chiến đấu với những  cảm giác thèm ăn của mình"



Ổn định lượng đường huyết
 
Ca cao sẽ từ từ tiêu thụ vào đường máu của chúng ta và kết quả của  những sự tiêu thụ chậm chạp này  sẽ làm sự sản sinh insulin, là một chất có những khả năng ổn định lượng đường huyết trong máu. Vậy nên ca cao rất tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường.


 
Chống oxy hóa hiệu quả

Chúng ta đã biết trong ca cao có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả trà xanh, rượu vang đỏ. Chất chống oxy hóa này sẽ có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa của chúng ta. Nếu như những thực phẩm bạn thường ăn không tiêu hóa thì làm cơ thể của bạn sẽ có xu hướng tích tụ  những độc tố làm giảm sự trao đổi chất trong cơ thể, thì bạn nên nghĩ đến việc dùng sôcôla đen để tăng quá trình trao đổi chất.

Thứ Ba, 27 tháng 10, 2015

Ca cao sữa tốt cho người những tập cơ nặng

Ca cao có chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe

Theo các nhà khoa học nghiên cứu Đại học Cornell (Mỹ), trong cacao sữa có tác dụng tương tự, thậm chí nó còn  tốt hơn các sản phẩm, nước uống bổ sung protein. Đó là những kết luận rút ra sau qua trình tiến hành nghiên cứu để tìm kiếm thứ đồ uống tốt nhất cho giai đoạn sau buổi tập, nhằm giúp cho tất cả các vận động viên chuyên nghiệp không phải ăn quá nhiều vào buổi tối để bù đắp chế độ luyện tập nặng của họ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các phần mềm máy tính nhằm mục đích là phát triển một công thức để  cho ra các sản phẩm tốt nhất và kết hợp nó với những lời khuyên của các chuyên gia về dinh dưỡng. Họ đã thử cho thêm các acid béo omega-3 vào đồ uống, nhưng nó lại làm tăng các hàm lượng chất béo của sản phẩm lên gấp quá nhiều. Họ cũng đã thử cho thêm đường vào, nhưng nhận ra rằng việc sử dụng đường này có thể gây các vấn đề cho dạ dày.

Sau nhiều lần thử nghiệm khác nhau, thì các chuyên gia cuối cùng đã tìm ra được thứ đồ uống giúp tối ưu đó là: Một chai cacao sữa co dung tích là 237ml đã biến đổi thành phần để chứa 16gr protein và cung cấp 230calorie. Mà trong khi đó, một chai cacao sữa thông thường thì chỉ có dung tích tương tự chỉ chứa 8gr protein và 160calorie.



Tác giả nghiên cứu Wattenberg đã cho biết, 20gr protein sẽ là lượng đạm tối ưu nhất cho sự hồi phục cơ của một số vận động viên sở hữu cân nặng khoảng chừng 63,5kg. Một vận động viên bóng chày nặng tới 127kg có thể phải cần 30 - 35gr protein và để thu nhận lượng chất đạm này là thông qua việc ăn trực tiếp trên các thanh chocolate hoặc thực phẩm chứa giàu đạm khác.

Theo Bộ Y tế Anh, phụ nữ và đàn ông trưởng thành thì chỉ cần 50gr protein/ngày. Tuy nhiên, hầu hết trong chúng ta đang hấp thu lượng đạm lớn hơn mức đó từ những bữa ăn hàng ngày.

Trong Đức Ca cao là địa chỉ chuyên cung cấp các: bột ca cao nguyên chất, socola, cây giống ca cao..vv

Thứ Hai, 19 tháng 10, 2015

Đồ uống tuyệt vời cho sức khỏe từ ca cao

ca cao - Đồ uống tuyệt vời cho sức khỏe

Giống như cà phê,trà thì ca cao cũng là đồ uống được nhiều người trên thế giới ưa chuộng uống vào mỗi buổi sáng. Sự lựa chọn này không phải chỉ là một điều ngẫu nhiên. Mà thức uống từ ca cao không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Theo các nhà dinh dưỡng đã cho biết, trong cacao có chứa một số lượng lớn các chất có lợi cho sức khỏe như cafein (ít hơn so với cà phê), theobromin và theofilin, chất giảm stress và feninetinlamin.



      Cacao rất giàu chất protein (12,9%) và axit béo, làm trung hòa mức độ colesterin  có trong máu.  nhiều xelulo và vitamin, và axit folic (vitamin B9). Ngoài ra, thành phần của cacao còn có rất nhiều khoáng chất khác nhau. 

      Theo một vài nghiên cứu cho thấy, Cacao chứa nhiều sắt và kẽm.Với kẽm đóng vai trò rất quan trọng với con người. Tham gia tạo các hệ thống men, tổng hợp  các protein và axit nucleic, khi thiếu kẽm thì các tế bào sẽ không  làm việc bình thường được. Kẽm rất cần thiết cho phát triển và sinh sản giới tính của người, hỗ trợ sản xuất máu và làm liền vết thương. Với thường trưởng thành một ngày đêm cần 15mg, còn các mẹ mang thai là 5mg.

      Đồ uống ca cao dùng tốt nhất cho sức khỏe là vào các bữa sáng và bữa nhẹ, vào buổi chiều  thì cùng với mật và các loại hoa quả khô. Tuy nhiên, cacao chứa các sắc tố melanin tự nhiên có khả năng hấp thụ nhiệt năng gây nóng. Ngoài có trong trái cacao thì  Melanin còn có trong các hoa quả có sắc tố tối màu, có trong cà phê, trà đen, mận khô, nho đen. 

Những điều trên đã cho ta thấy ca cao tốt cho sức khỏe như thế nào rồi.

Cách pha :
  Pha ca cao cổ điển
Một thìa ca cao vào cốc pha với nước nóng dùng muỗng khuấy đều. tiếp theo bạn cho một thìa nhỏ mật  rồi khuấy đều. Cho thêm nước sôi và thêm 2 thìa sữa (bạn có thể cho đường) hoặc váng sữa. Vậy là bạn đã pha cho mình một cốc ca cao nóng đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho một ngày  của bạn đã rồi đấy.
 Sôcôla nóng

Cho ba miếng Sôcôla đen hòa tan trong một cốc nước nóng đun sôi trong khoảng 1 phút trong lửa nhỏ. Cho ra cốc và cho thêm một thìa mật.

Sôcôla kem

50g socola đun trong nước nóng, dũng muỗng khuấy đều và đến khi chúng quyện với nhau, thì để nguội. Cho thêm một lòng đỏ trứng đun với lửa nhỏ, khuấy đều và nhẹ nhàng tăng nhiệt khoảng 70oC, tắt lửa và đánh cho phồng lên, phủ lên đó một lớp kem cũng được đánh phồng.

Thứ Năm, 15 tháng 10, 2015

Làm đẹp toàn thân với bơ ca cao

Làm đẹp với bơ ca cao


Trong trái cacao có nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng làm đẹp. Thường thì chúng ta hay sử dụng bột ca cao để làm đẹp, nhưng ngoài bột ra chúng ta còn dùng bơ ca cao để làm đẹp nữa nhé. Bơ khắc phục nhiều vấn đề về làn da và mái tóc. Có tác dụng làm vết rạn sẽ biến mất, làm da khô trở nên mềm mại hơn, mái tóc hay bị gãy rụng sẽ trở nên bóng đẹp…


Làm đẹp trên  da

- Sản phẩm này đến từ tự nhiên sẽ giúp ngăn ngừa và giảm vết rạn trên bề mặt da. Khi phụ nữ mang thai có thể sử dụng bơ ca cao trong gần suốt thai kỳ sẽ ngăn ngừa  và giảm tình trạng bị da rạn do bị kéo căng.

- Nếu bạn đang có làm da khô dáp thì bơ ca cao sẽ là giải pháp khắc phục hiệu quả  nhất dành cho bạn. Cho bơ ca cao trực tiếp lên mặt sẽ làm cân bằng độ pH cho da và giúp làn da được duy trì được mức ẩm cần thiết, những dưỡng chất tốt cho da có ở bơ ca cao sẽ làm cho bạn làn da láng mịn.


Bơ cacao có chứa hàm lượng chất béo rất cao, vì vậy mà nó dùng để lấy lại sự mềm mại cho các vùng da khô cứng ở trên cơ thể như  khuỷu tay, gót chân hay môi khô nứt nẻ. Chỉ cần áp trực tiếp bơ ca cao lên các vùng da khô, các chất béo và các dưỡng chất khác sẽ ngấm sâu vào da, từ đó làm mềm mại cho vùng da này.

Mái tóc mềm mượt

Như chất làm mềm dưỡng ẩm tự nhiên dành cho mái tóc. Nó cung cấp độ ẩm cần thiết để giúp mái tóc  của bạn mềm và không bị rối. Ngoài ra những dưỡng chất  có trong bơ ca cao cũng giúp khôi phục  cho những sợi tóc bị  hư tổn do nhiệt, do ô nhiễm không khí.



Ngoài ra còn  có khả năng kích thích sự tăng trưởng của sợi tóc.  Chỉ cần bạn hãy thoa bơ ca cao trực tiếp lên tóc và da đầu, rồi massage nhẹ nhàng và gội đầu sạch bằng nước ấm sau 15 phút.

Thường xuyên dùng nhiệt để tạo kiểu hay nhuộm tóc là những nguyên nhân chính khiến cho phần đuôi tóc bị khô và chẻ ngọn. Để làm tóc mền mượt chở lại thì bạn chỉ cần thoa trực tiếp bơ ca cao vào phần đuôi tóc và làm sạch tóc bằng nước ấm. Hãy thường xuyên sử dụng loại mặt nạ này, phần đuôi tóc bị hư tổn của bạn sẽ trở lại bình thường.

Xem thêm: Giảm cân cùng với sinh tố ca cao

Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2015

Tìm hiểu về bệnh thối thân, lá, cháy lá trên cây ca cao

ca cao - Tìm hiểu về bệnh thối thân, lá, cháy

1.Tác nhân gây nên bệnh
- Nguyên nhân là do nấm Phytophthora palmivora.
- Nấm P.palmivora có nguồn gốc từ thủy sinh nên ưa thích cần sự ẩm ướt để sinh sản và phát triển một cách mạnh mẽ để gây hại. Thường thì bệnh này hay  lây lan mạnh trong mùa mưa, nhiệt độ trong không khí trên dưới 30ºC ở những khu vườn ẩm thấp, và hay đọng nước.

2. Triệu chứng gây hại của bệnh:
- Đây là bệnh có thể gây nên nhiều thiệt hại cho cây ca cao. Bệnh gây hại ở tất cả  bộ phận của cây ở  lá, thân, trái.
- Khi cây bị mắc bênh này thì trên thân cách mặt đất khoảng 1 m, sẽ xuất hiện nững vết bệnh sậm màu và hơi ướt, sau đó sẽ chuyển sang nâu đỏ, vỏ cây sẽ bị bệnh làm nứt ra và chảy nhựa vàng. Nếu để bênh lâu ngày, thì bệnh lan khắp thân ăn sâu vào phần gỗ, lá héo và rụng đi. Những cây nhiều tuổi, bệnh có thể hại hết trên cành. Để lâu ngày cây có thể bị chết
- Trên lá thì vết bệnh màu xanh tái hơi ướt thường xuất hiện đầu tiên trên mép, chóp lá, sẽ lan rộng vào phía trong phiến lá, làm lá chuyển màu nâu và bị cháy khô từng mảng.Điều kiện ẩm ướt thì trên vết bệnh sẽ quan sát thấy có lớp tơ nấm màu trắng.
- Vỏ trái xuất hiện những chấm màu nâu và lan  rất nhanh, rồi chuyển qua đen và bao kín mặt trái. Làm trái non đen khô cứng và vẫn dính trên cây. Còn trái già sắp thu hoạch bị thối một phần hoặc cả quả, quả bị rụng, hạt lép, giảm sản lượng.


3. Cách phòng trừ
- Trồng giống kháng được bệnh.
- Khi cấy bị bệnh lên trái thì bỏ, chôn các trái bệnh để tránh bệnh phát tán do gió, nước mưa hoặc côn trùng.
- Tỉa cành thường xuyên hợp lý tạo thông thoáng cho cây, giảm độ ẩm dưới tán lá.
- Bóng râm thích hợp để đảm bảo đủ ánh sáng trong vườn ca cao.
- Thường xuyên kiểm tra  cây nhất là vào mùa mưa nếu phát hiện bệnh thì  phòng trừ bằng thuốc:
+ Dùng Acrobat MZ 90/600 WP, Polyram 80 DF : 20-25 g/bình 8 lít. Phun khi cây bắt đầu trổ hoa và sau đó phun 2-3 tuần/lần cho đến khi vỏ trái chín.
+ Acrobat MZ 90/600 : 20-25 g/8 lít nước. Bôi thuốc vào vết bệnh trên thân đã được nạo vỏ, cạo sạch, cách nhau 14 ngày/lần.

Xem thêm : các bước thu hoạch ca cao đúng cách