Thứ Sáu, 9 tháng 10, 2015

Tìm hiểu về bệnh thối thân, lá, cháy lá trên cây ca cao

ca cao - Tìm hiểu về bệnh thối thân, lá, cháy

1.Tác nhân gây nên bệnh
- Nguyên nhân là do nấm Phytophthora palmivora.
- Nấm P.palmivora có nguồn gốc từ thủy sinh nên ưa thích cần sự ẩm ướt để sinh sản và phát triển một cách mạnh mẽ để gây hại. Thường thì bệnh này hay  lây lan mạnh trong mùa mưa, nhiệt độ trong không khí trên dưới 30ºC ở những khu vườn ẩm thấp, và hay đọng nước.

2. Triệu chứng gây hại của bệnh:
- Đây là bệnh có thể gây nên nhiều thiệt hại cho cây ca cao. Bệnh gây hại ở tất cả  bộ phận của cây ở  lá, thân, trái.
- Khi cây bị mắc bênh này thì trên thân cách mặt đất khoảng 1 m, sẽ xuất hiện nững vết bệnh sậm màu và hơi ướt, sau đó sẽ chuyển sang nâu đỏ, vỏ cây sẽ bị bệnh làm nứt ra và chảy nhựa vàng. Nếu để bênh lâu ngày, thì bệnh lan khắp thân ăn sâu vào phần gỗ, lá héo và rụng đi. Những cây nhiều tuổi, bệnh có thể hại hết trên cành. Để lâu ngày cây có thể bị chết
- Trên lá thì vết bệnh màu xanh tái hơi ướt thường xuất hiện đầu tiên trên mép, chóp lá, sẽ lan rộng vào phía trong phiến lá, làm lá chuyển màu nâu và bị cháy khô từng mảng.Điều kiện ẩm ướt thì trên vết bệnh sẽ quan sát thấy có lớp tơ nấm màu trắng.
- Vỏ trái xuất hiện những chấm màu nâu và lan  rất nhanh, rồi chuyển qua đen và bao kín mặt trái. Làm trái non đen khô cứng và vẫn dính trên cây. Còn trái già sắp thu hoạch bị thối một phần hoặc cả quả, quả bị rụng, hạt lép, giảm sản lượng.


3. Cách phòng trừ
- Trồng giống kháng được bệnh.
- Khi cấy bị bệnh lên trái thì bỏ, chôn các trái bệnh để tránh bệnh phát tán do gió, nước mưa hoặc côn trùng.
- Tỉa cành thường xuyên hợp lý tạo thông thoáng cho cây, giảm độ ẩm dưới tán lá.
- Bóng râm thích hợp để đảm bảo đủ ánh sáng trong vườn ca cao.
- Thường xuyên kiểm tra  cây nhất là vào mùa mưa nếu phát hiện bệnh thì  phòng trừ bằng thuốc:
+ Dùng Acrobat MZ 90/600 WP, Polyram 80 DF : 20-25 g/bình 8 lít. Phun khi cây bắt đầu trổ hoa và sau đó phun 2-3 tuần/lần cho đến khi vỏ trái chín.
+ Acrobat MZ 90/600 : 20-25 g/8 lít nước. Bôi thuốc vào vết bệnh trên thân đã được nạo vỏ, cạo sạch, cách nhau 14 ngày/lần.

Xem thêm : các bước thu hoạch ca cao đúng cách

Thứ Năm, 8 tháng 10, 2015

Các bước thu hoạch trái ca cao đúng cách

ca cao là cây mang lại nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình  nông dân, ngày nay cây cacao càng ngày được phát triển. Những lần thu hoạch trái cacao thì bà con nông dân cần phải thu hoạch đúng cách nếu không sẽ ảnh hưởng đến năng xuất vụ sau rất nhiều. Hôm nay ca cao trọng đức sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thu hoạch đúng cách để đảm bảo vụ mùa sau:

Cây trồng được khoảng 2 năm rưỡi thì bắt đầu có thể cho trái, nhưng thông thường từ 3 - 4 năm thì cây sẽ cho nhiều trái hoạch chính, trái sau khoảng 6 tháng kể từ ngày ra trái thì chín và bắt đầu được thu hoạch.

Khi hái trái: Chỉ hái khi trái thật chín, không nên để quả chín quá muộn vì hạt có thể nảy mầm bên trong trái. Ngược lại nếu hái sớm khi còn chưa chính thì có thể làm năng suất thấp và phẩm chất không cao

- Dấu hiệu nhận biêt trái ca ca chín là khi bắt đầu chín thì trái màu xanh chuyển sang màu vàng rồi vàng cam.



Lưu ý: đừng để gối hoa (nơi ra hoa) bị tổn thương vì sẽ gây thiệt hại cho mùa sau,ngoài ra còn tạo điều kiện cho các mầm bệnh xâm nhập làm hư cây. Vì với những trái ngang tầm tay chúng ta dùng dao cắt, còn những trái cao hơn nữa thì dùng những dụng cụ hái trái để hái.

- KHi hái trái xong chúng ta nên làm đên bước đạp trái lấy hạt, phải thực hiện ngay sau khi hái trái, không nên để lâu quá 4 ngày, và thời gian từ đập trái cho tới lúc cho lên men không quá 24 giờ.


Trọng đức cacao chuyên cung cấp các sản phẩm: bột ca cao, socola....vv
Xem thêm: cách chăm sóc giúp ca cao nhiều trái

Thứ Tư, 7 tháng 10, 2015

Những điều bạn cần biết khi uống ca cao vào mùa đông

Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học thì  ca cao  rất tốt cho sức khỏe với nhiều chất có lợi như caffein,  theobromine, theofilin, feninetinlamin và cả các chất giảm stress, còn rất giàu protein, axit béo, axitfolic, xenlulo, các vitamin............vv



Khi uống cacao sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe  giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, giảm cao huyết áp, tốt cho tim mạch… Ngoài ra còn có cả tác dụng làm đẹp với những chất chống lão hóa. Tuy nhiên, để việc uống cacao mang lại lợi ích một cách tốt nhất, nên chúng ta phải uống theo một cách khoa học nhé, đặc biệt là khi bạn uống cacao vào mùa đông đó.

Dưới đây là những lưu ý mà bạn phải biết khi uống ca cao vào mùa đông nhé:

Khi chọn mua bột ca cao nguyên chất, các bạn nên mua của những nhãn hiệu uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên mua những loại không rõ nguồn gốc vì các loại cacao giả,không đảm bảo chất lượng có thể chứa nhiều chất hóa học, không mang lại lợi ích mà còn gây hại tới cơ thể chúng ta

Bạn không nên cho quá nhiều đường hoặc sữa

Thường khi pha ca cao chúng ta hay cho thêm đường, sữa có thể làm cho cacao không đắng dễ uống và cảm thấy ngon hơn . Tuy nhiên chúng ta cho quá nhiều có thể làm những chất có lợi trong cacao bị biến đổi, gây phản tác dụng. Nếu uống cacao thường xuyên cùng quá nhiều đường có thể làm bạn béo phì, ảnh hưởng đến hormone, gan , huyết áp và quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

tuy cacao có rất nhiều lợi ích nhưng nếu uống quá nhiều và uống liên tục trong thời gian dài có thể bạn sẽ bị “nghiện” và nhiều hậu quả khó lường đối với sức khỏe.

Lời khuyên dành cho chúng ta là chỉ nên uống 2 cốc cacao nóng mỗi ngày đó là hàm lượng vừa đủ để có thể mang lại những lợi ích cho cơ thể. Bạn cũng không nên uống liên tục trong một thời gian dài mà nên tạm ngưng một thời gian rồi mới uống tiếp trở lại.

Tránh uống nhiều vào buổi tối

Trong cacao có chứa một hàm lượng nhỏ caffein. Tuy không nhiều như café nhưng nếu chúng ta uống quá nhiều cacao, hàm lượng này có thể gây ra tình trạng khó ngủ, mất ngủ, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe đấy!

Thứ Bảy, 3 tháng 10, 2015

Mặt nạ chống lão hóa đơn giản từ ca cao

ca cao trọng đức


Theo chúng ta đã biết trong thành phần của cacao có chứa một lượng lớn chất chống ôxy hóa, có khả nảng trung hòa và vô hiệu quá.
Bạn biết không khả năng chống lại ôxy hóa trong cacao hơn 4 đến 5 lần so với trà đen, cao hơn 2 đến 3 lần so với trà xanh, tất cả là do chất flavonoide (chất chống ôxy hóa có trong cacao và có thêm khoáng chất khác (kẽm, mangan, đồng), nên cacao là nguyên liệu chống oxy hóa hiệu quả nhất.

 Bạn có thể sử dụng hỗn hợp cacao, sữa chua, mật ong và yến mạch lên khắp mặt và cổ (tránh vùng da xung quanh mắt), để trong 20 - 30 phút, sau đó làm ẩm mặt và rửa sạch nhẹ nhàng với nước. bạn có thể để hỗn hợp khoảng 5 phút trong tủ lạnh nếu mún đắp lạnh nhé.



Bạn có thể làm mặt nạ  thân từ bột cacao, cám gạo, yến mạch, sữa chua và mật ong. Nếu bạn thường xuyên áp dụng mặt nạ này cho mặt và body, thì bạn sẽ sở hữu một làn da đẹp khiến nhiều người xung quanh phải ngưỡng mộ.

Lưu ý: Tuyệt đối đắp bột cacao nguyên chất trực tiếp lên da của bạn mà chưa pha chế với các thành phần khác, tác dụng sẽ hạn chế. Sữa chua và yến mạch đóng vai trò “chất dẫn”. Acid lactic có trong sữa chua được xem như lớp vỏ hóa học dịu nhẹ trong khi đó bột yến mạch hoạt động như lớp làm sạch nhẹ nhàng cho da mặt.
Tham khảo: giảm cân với sinh tố ca cao

Thứ Tư, 30 tháng 9, 2015

Cách chăm sóc giúp cây ca cao có nhiều trái

- Thành phần phân vô giúp cây ca cao tăng năng suất và hạn chế sâu bệnh.
- Cây con phải được sắp xếp hàng đôi ở dưới bóng râm, chăm sóc cho 7 - 8 tháng thì đem trồng ra đất. Mật độ cây trồng thuần từ 950 – 1300 cây tùy thuộc vào dinh dưỡng đất và khí hậu. Trồng xen trong vườn dừa thì khoảng cách 3 x 3m, mật độ  từ 400 - 700 cây/ha.




- Tìm hiểu kỹ phân bón và cách bón phân cho cây ca cao sẽ giúp bạn giảm chi phí, mà vẫn năng suất chất lượng . Loại phân quan trọng cho cây ca cao là phân vô cơ (đạm, lân, kali hoặc NKP) sẽ bổ sung khoáng và vôi giúp cải thiện độ pH đất cho cây.

- Trong đó phân lân bổ sung chất phốt pho, trung lượng. Phân chuồng/hữu cơ bổ sung các dinh dưỡng trung, vi lượng, bổ sung khoáng chất và kích thích sự phát triển của hệ vi sinh vật, làm hạn chế sự phát triển của các mầm móng gây bệnh, cải thiện độ phì của đất. Ngoài ra còn có phân bón lá cung cấp bổ sung chất dinh dưỡng trung và vi lượng cho cây.

- Áp dụng phân bón cho cây ca cao như sau: Urea 0,4kg  + KCl 0,5kg + super lân 0,9kg + vôi 0,5kg + phân chuồng/hữu cơ 10kg trên một cây. Lượng phân chia đều cho số lần bón trong năm. Thường bón nhiều lần vào các tháng mùa mưa. Bón vôi, phân lân và phân chuồng/hữu cơ vào đầu mùa mưa (tháng 4)

Các loại phân vô cơ chia làm 4 lần bón và lần lượt vào các tháng 5, 7, 9, và 11. Nếu bạn bón vào mùa khô phải đảm bảo có nước tưới. Phân bón lá thì chọn các loại phân có các trung lượng như Ca,  S, Mg và các vi lượng như Fe, Mn, Cu, B, Mo và phun vào các tháng 2, 5, 8 và 11.

Cách bón: đào rãnh quanh tán cây (dựa vào tán lá), bón phân rồi lấp đất. Nếu vườn có rất nhiều lá khô thì cào lá trước khi bón rồi lấp lại. hoặc bạn đào rãnh giữa hai hàng cây với nhau, bón phân rồi lấp đất và lấp lá lại.

Áp dụng kiểu bón khác nhau cho mỗi đợt, lần nay bón rãnh dọc thì lần sau bón rãnh ngang. Không được bón chạm phân vào lá, không bỏ sát gốc, không bón dưới lá ủ, khi bón đất đủ ẩm và sau bón tưới nước hòa tan phân, không bón trước những cơn mưa lớn nhất là đất cát pha.

Trọng đức ca cao chuyên cung cấp các cây giống ca cao và socola.......vv

Liên hệ

Công ty chúng tôi là chuyên cung cấp cây giống ca cao và các loại sản phẩm: bột ca cao nguyên chất, rượu ca cao.........vv. Ngoài ra công ty chúng thôi thu mua cả cacao tươi và cacao khô ở tất cả các nơi




Mọi chi tiết xin quý khách liên hệ:
CÔNG TY TNHH CA CAO TRỌNG ĐỨC
Số 12, Khu Dân Cư 16, Ấp 4, Xã Phú Hoà, Huyện Định Quán - Tỉnh Đồng Nai.
ĐT: (0613) 629 705       Fax: (0613) 620 000

Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2015

Ca cao được mùa và tăng so với năm ngoái

Người dân trồng ca cao ở sắp nơi đang rất là vui mừng và phấn khởi vì năm nay trúng mùa, được giá cao , những nhà trồng xen canh ca cao và các cây ăn trái khác rất vui mừng.

Lấy giá ở như ở vụ trước, ca cao tươi bán tại vườn chỉ có giá 4.000 đồng/kg.  Còn hiện nay trên thị trường , giá đã lại tăng thêm khoảng 1.000 đồng/kg .



 Riêng ca cao hạt khô có giá 60.000 – 70.000 đồng/kg, tăng hơn so với  là 5.000 - 8.000 đồng/kg.



Năm nay cacao lại được mùa với năng suất bình quân từ 15 - 20 tấn trái/ha, đối với ca cao tươi và khoảng 1,5 - 2 tấn hạt khô/ha, như vậy mỗi hecta ca cao sau vụ thu hoạch người nông dân thu khoảng 100 triệu đồng, chưa kể đến thu lợi từ cây ăn trái trồng xen như: nhãn, mít Thái siêu sớm, dừa,...

Thị trường cacao đang được phát triển ở Việt Nam đặc biệt là ở miền nam, với thời tiết và khí hậu tốt đã đen lại nguồn thu nhập mới cho bà con nông dân.

Trọng Đức ca cao là địa chỉ vừa thu mua trái cacao còn cung cấp các cây giống hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân tại Đồng Nai. Ngoài ra công ty chúng tôi còn sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng như: Bột ca cao nguyên chất, rượu ca cao.......vv qua nước ngoài .

Xem thêm: cách phân biệt bột ca cao nguyên chất

CÔNG TY TNHH CACAO TRỌNG ĐỨC
Số 12, Khu Dân Cư 16, Ấp 4, Xã Phú Hoà, Huyện Định Quán - Tỉnh Đồng Nai.
ĐT: (0613) 629 705          Fax: (0613) 620 000